Cùng Mầm non Phương Nghi tìm hiểu “Yêu thương con đúng cách”

Yêu thương con đúng cách

Khi trở thành cha mẹ, ai cũng yêu thương con, nhưng yêu thương đúng cách thì bản năng thôi vẫn chưa đủ. “Yêu thương cũng là cả một nghệ thuật”! Và bạn cần phải yêu thương con đúng cách. Vậy thế nào là yêu thương đúng cách? Những gợi ý sau đây của Mầm non Phương Nghi sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào câu hỏi đó.

Chiều chuộng con như thế nào cho đúng cách?

Nghe đến đây, có người sẽ cho rằng, càng chiều thì con càng sinh hư, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Chúng ta chiều chuộng chứ không phải là nuông chiều con. Vậy thì lại có một câu hỏi được đặt ra, vậy thế nào là chiều chuộng và thế nào là nuông chiều?

Khi hai mẹ con đi siêu thị, bé nằng nặc đòi mở hộp bánh vừa mua được ra ăn và mẹ đáp ứng mong muốn đó trong khi bạn biết rằng, con có thể nhịn không ăn hộp bánh cho tới khi về nhà. Như vậy là nuông chiều.

Theo một số cuốn sách về việc nuôi dạy trẻ thì: Nuông chiều có nghĩa là bao bọc, bảo vệ quá mức con cái. Chu cấp vật chất cho con quá nhiều nhưng lại dựa trên suy nghĩ của bản thân rằng cái đó con thích, cái đó con cần mà không xuất phát từ suy nghĩ của con trẻ.

Khi trẻ muốn mua toàn bộ số đồ chơi mà chúng yêu thích, nếu mẹ đáp ứng theo thì đó chính là sự nuông chiều. Khi giây dày của con bị tuột, trẻ có thể tự buộc lại chúng nhưng cha mẹ lại tranh phần công việc đó, không để trẻ tự làm, như vậy gọi là nuông chiều. Sự nuông chiều này vô tình đã tước mất của trẻ cơ hội để tự lập.

Khác với nuông chiều, chiều chuộng là việc cha mẹ tôn trọng những cảm xúc, suy nghĩ và hành động của con trẻ. Khi những nhu cầu đó được tôn trọng, trẻ sẽ trở nên tự lập và biết tự đánh giá bản thân mình hơn.

Ví dụ như khi mẹ đang làm việc mà trẻ muốn chơi cùng mẹ hay muốn được mẹ ôm thì hãy bỏ chút thời gian để chơi cùng hay ôm con vào lòng. Hay khi mẹ đang đọc báo mà trẻ sà vào muốn đọc theo thì lúc đó là trẻ đang muốn được ôm ấp, chiều chuộng.

Bản thân hai việc chiều chuộng và nuông chiều là khác nhau. Nếu như bạn cho rằng, nhiều khi chỉ cần qua ranh giới của sự chiều chuộng là sẽ tới sự nuông chiều thì bạn nên hiểu rằng: Cha mẹ cần tôn trọng những đòi hỏi của trẻ.

Yêu thương con đúng cách

Yêu thương con đúng cách

Tuy nhiên, ranh giới của sự tôn trọng ấy đến đâu thì lại rất khó để vạch rõ. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải dựa vào điều kiện gia đình, tính cách của mỗi đứa trẻ và bản năng làm mẹ để ứng xử phù hợp.

Trò chuyện, âu yếm, ôm ấp và khen ngợi con

Đối với trẻ con mà nói thì không gì quan trọng bằng tình yêu thương của cha mẹ. Tình yêu thương đó được thông qua các hoạt động như trò chuyện, cử chỉ âu yếm, ôm ấp và khen ngợi con mà mẹ làm mỗi ngày.

Tất cả các nhà giáo dục đều khuyên rằng: Khi trẻ ngủ hãy nằm bên cạnh để ôm con ngủ, cùng trò chuyện với trẻ, đọc cho con nghe những cuốn chuyện hay và nói với con bạn yêu con thế nào. Tất cả những điều đó sẽ rất tốt đối với trẻ.

Nhiều người sợ rằng, như vậy trẻ sẽ quen hơi nhưng trên thực tế các chuyên gia lại cho rằng đừng quá lo lắng về điều đó vì những năm tháng đầu đời trẻ rất cần vòng tay của cha mẹ.

Đừng ngần ngại đưa ra những lời khen ngợi nếu con làm đúng, làm tốt một việc nào đó. Điều đó sẽ giúp cho con tự tin và hăng hái hơn rất nhiều trong các hoạt động tiếp theo.

Hãy dạy trẻ biết tự lập

Ngày nay, các bà mẹ đều rất chú trọng trong việc dạy con tự lập. Một em bé nếu biết tự lập sớm sẽ trở nên chủ động và tự tin trong các công việc sau này. Chính vì vậy mà việc dạy con tự lập trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Dạy trẻ biết tự lập
Dạy trẻ biết tự lập

Yêu thương con đúng cách

Đừng có việc gì cũng làm hộ cho con. Nếu bạn cảm thấy việc đó con có thể tự làm được thì hãy hướng dẫn con một cách nhẹ nhàng để con tự làm và bạn chỉ là người giám sát. Chấp nhận những sự vụng về, sai sót của con để bé có thể tích luỹ kinh nghiệm và hoàn thiện những khả năng của mình trong quá trình con học tự lập.

Ví dụ khi con ngã, hãy để con tự đứng dậy. Thực tế thì những đứa trẻ biết tự đứng lên khi ngã sẽ ít khóc hơn những đứa trẻ được bố mẹ hay những người xung quanh đỡ dậy hay xuýt xoa, rồi đổ lỗi tại cái này hay cái kia mà con ngã. Trừ trường hợp trẻ gặp tai nạn hoặc ngã rất đau không thể tự đứng lên được. Làm như vậy sẽ giúp trẻ tránh được cả thói quen đổ lỗi, bao biện khi gặp phải sự cố.

Lắng nghe con trẻ

Nhu cầu lắng nghe không chỉ là nhu cầu ở riêng con trẻ mà kể cả người lớn chúng ta thì nhu cầu này cũng rất quan trọng. Đến một lúc nào đó con sẽ trở thành một cá thể độc lập có suy nghĩ và chính kiến riêng của bản thân. Chính vì vậy, trước những mong muốn với sự thực của đời sống đang diễn ra, con rất cần được chia sẻ, lắng nghe để có thể giải toả.

Lắng nghe không những giúp chúng ta có thể hiểu con, làm bạn với con mà hơn thế nó giúp con cảm thấy mình là người quan trọng.

Biết phê bình con đúng cách

Một đứa trẻ dù cho có ngoan đến mấy thì cũng sẽ có lúc làm bố mẹ không hài lòng. Những lúc đó, nếu có phê bình con, bạn cũng phải thật khéo léo tránh làm tổn thương con

Một trong những cách phê bình khá hay và hiệu quả mà các chuyên gia khuyên là nên: Khen điểm tốt – kể điểm xấu – khen điểm tốt… Cứ như vậy, lời phê bình của bạn sẽ không trở nên quá gay gắt. Ví dụ như con đánh bạn sau khi tranh nhau đồ chơi thì hãy nói với con rằng: Con của mẹ đã rất ngoan khi chơi cùng bạn, nhưng tại sao con lại đánh bạn thế? Con của mẹ luôn rất hoà đồng với các bạn mà, vậy chắc là có lý do nên con mới đánh bạn rồi. Con kể cho mẹ nghe xem nào? Đây là một trong những cách để trẻ có thể sửa đổi rất nhanh.

Đôi khi hãy biết bỏ qua

Dù mẹ có khéo léo đến đâu thì những đứa trẻ cũng không thể nào nghe lời răm rắp 100%. Vì vậy, hãy chấp nhận nếu như đôi khi con bạn lơ đễnh công việc vệ sinh cá nhân như đánh răng. Không ăn hết khẩu phần ăn, hay vừa ăn vừa chơi. Hãy bỏ qua và chấp nhận nó như một cách để bạn có thể tránh được những căng thẳng không đáng có.

Yêu thương con đúng cách

Yêu thương con đúng cách

Nuôi con đã khó, để dạy dỗ con còn khó hơn gấp nhiều lần. Làm cha mẹ, ai cũng yêu thương con, nhưng để yêu thương con đúng cách thì bản năng làm mẹ thôi chưa đủ. Bạn còn cần có sự hiểu biết, sự kiên trì, thời gian, sự phối hợp giữa những người lớn trong gia đình.

Bởi yêu thương đúng cách sẽ là liều thuốc tốt nhất để nuôi dưỡng tâm hồn, tính cách và tạo nên cả nhân cách sau này cho con nữa.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Thôn 7, Xã Đắk Wer, Huyện Đăk R’Lấp, Tỉnh Đăk Nông

Cơ sở 2: TDP2, TT Kiến Đức, Huyện Đăk R’Lấp, Tỉnh Đăk Nông

Số điện thoại: 094 661 1179

Website: phuongnghi.edu.vn

Email: at@phuongnghi.edu.vn

Fanpage: www.facebook.com/phuongnghi.edu.vn

Nếu ba mẹ đang muốn bé của mình trở thành một em bé Thành Công và Hạnh Phúc còn chờ gì nữa, hãy đến với MM Phương Nghi

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?